คณะเทคโนโลยีการเกษตร มร.ลป. จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการส่งเสริมด้านเกษตร และการแปรรูปอาหาร ให้กับนักเรียน รร.แม่ทะพัฒนศึกษา อ.แม่ทะ จ.ลำปาง
อ.ดร.รจเรจ นันตา อาจารย์สังกัดสาขาวิชานวัตกรรมและธุรกิจการอาหาร คณะเทคโนโลยีการเกษตร เปิดเผยว่า คณะเทคโนโลยีการเกษตร ได้จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ เจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการส่งเสริมด้านเกษตร และการแปรรูปอาหาร ให้กับนักเรียนโรงเรียนแม่ทะพัฒนศึกษา อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง เมื่อระหว่างวันที่ 6 – 7 กุมภาพันธ์ 2567 ณ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง
การอบรมดังกล่าว เป็นโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต และยกระดับเศรษฐกิจฐานรากพื้นที่ อำเภอแม่ทะ อำเภอเกาะคา อำเภอเมืองปาน อำเภอวังเหนือ และอำเภอเสริมงาม จังหวัดลำปาง ที่คณะเทคโนโลยีการเกษตรจัดขึ้น เพื่อยกระดับรายได้ให้กับคนในชุมชนฐานราก ยุวเกษตรกรให้พ้นขีดความยากจน ส่งเสริมความรักความสามัคคี พัฒนาคุณภาพชีวิต ซึ่งเป็นการบูรณาการรายวิชาให้นักศึกษาได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาเชิงพื้นที่ในพื้นที่ ให้เกิดองค์ความรู้ นวัตกรรม งานวิชาการในการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น
ทั้งนี้ได้มีการจัดอบรมเชิงปฏิบัติการด้านแปรรูปอาหาร เรื่อง การทำชานมไข่มุก การทำชีส และพิซซ่า โดยผศ.ดร.มยุรี ชมภู อ.ดร.ศรัญญา วัฒนานนท์ อาจารย์สังกัดสาขาวิชาเทคโนโลยีอาหารสุขภาพ และนายอนุวัฒน์ ยะมะโน นักวิทยาศาสตร์ สังกัดคณะเทคโนโลยีการเกษตร เป็นวิทยาการ การอบรมเชิงปฏิบัติการด้านเกษตร เรื่องการผลิตน้ำปุ๋ยชีวภาพจากผักและผลไม้ โดยนางสาวอนุสรา ลอยมาปิง นางทองเพ็ชร กาวิละ ผู้ปฏิบัติงานเกษตร และนายอนุวัฒน์ ยะมะโน นักวิทยาศาสตร์ สังกัดคณะเทคโนโลยีการเกษตร เป็นวิทยากร ได้รับความสนใจจากนักเรียนโรงเรียนแม่ทะพัฒนาศึกษา เข้าร่วมอบรมวันละ 30 คน