8 ตุลาคม 2024

คณะเทคโนโลยีการเกษตร มร.ลป. จัดบริการวิชาการให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายเรียน “เกษตรหรรษา ราชภัฏลำปาง”

ผศ.ปิยะรัตน์ ทองธานี ผู้ช่วยคณบดีผ่ายกิจการนักศึกษา คณะเทคโนโลยีการเกษตร เปิดเผยว่า คณะเทคโนโลยีการเกษตร จัดกิจกรรมบริการวิชาการให้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย “เกษตรหรรษา ราชภัฏลำปาง” โดยมุ่งเน้นหลักสูตรการบูรณาการความรู้วิชาการด้านเทคโนโลยีการเกษตรในโรงเรียน ภายใต้แผนงานยุทธศาสตร์เสริมสร้างพลังทางสังคม โครงการพัฒนาคุณภาพ และยกระดับเศรษฐกิจฐานราก ซึ่งได้ดำเนินการจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2565 เป็นต้นมา ณ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง

การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ เป็นการส่งเสริมให้เยาวชนที่มีความสนใจในการต่อยอดของอาชีพเกษตรกรรม โดยมุ่งเน้นการเรียนรู้ด้านวิชาการเพื่อนำมาพัฒนารูปแบบในการผลิตสินค้าการเกษตรของชุมชนเป็นสำคัญ ตลอดจนบูรณาการการแปรรูปและการเพิ่มมูลค่าของสินค้าทางการเกษตร โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาผลิต ซึ่งได้รับความสนใจจากนักเรียนใน 6 อำเภอเข้าร่วมการอบรมประกอบด้วย โรงเรียนแม่ทะวิทยา โรงเรียนสบปราบวิทยาคม โรงเรียนประชารัฐธรรมคุณ โรงเรียนทุ่งอุดมวิทยา โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์จิตต์อารีย์เข้าร่วมกิจกรรมการอบรมประกอบด้วย
– การจัดทำดินและปุ๋ยสมัยใหม่ วิทยากรโดย ผศ.ดร.จักรชัยวัฒน์ กาวีวงศ์
– การผลิตเมล่อนในโรงเรือน สำหรับนักเรียนหัวใจเกษตร วิทยากรโดย ผศ.ดร.จำเนียร สีสำลี
– การทำมอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella Cheese) วิทยากรโดย ผศ.ดร.มยุรี ชมภู
– การทำเครื่องดื่ม (น้ำชานมไข่มุก) วิทยากรโดย อ.ดร.ศรัญญา วัฒนานนท์
– การทำชีสบอล วิทยากรโดย ผศ.ดร.มยุรี ชมภู
– การทำเค้กหน้านิ่ม (แบบนึ่ง) วิทยากรโดย อ.ดร.รจเรจ นันตา
– การทำสเฟรีย์ วิทยากรโดย อ.รัตนภันทร มะโนชัย
การทำขนมอบบราวนี่ วิทยากรโดย ผศ.กุสุมา ทินกร ณ อยุธยา
– การทำอาหารญี่ปุ่น (ข้าวปั้นหน้าต่าง ๆ) วิทยากรโดย อ.ดร.ทิพรัตน์ ติฆะปัญญา
– การผลิตปุ๋ยน้ำชีวภาพจากผัก ผลไม้ และการผลิตปุ๋ยหมักแบบแห้ง วิทยากรโดย ผศ.ดร.จำเนียร มีสำลี

ในการนี้วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นไป จะมีการอบรมให้กับนักเรียนจากโรงเรียนเถินวิทยา ในเรื่องการแปรรูปอาหาร (การทำโดนัท และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์) การวิเคราะห์คุณภาพดิน และการปลูกพืชในโรงเรือน ณ คณะเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางในลำดับต่อไป